Dự Án Tiêu Biểu

Chung cư Samsora Premier

CHUNG CƯ THE EMERALD
Chung cư The Emerald sở hữu vị trí đẹp bậc nhất khu vực Mỹ...

Chung cư Iris Garden
Vườn Diên Vĩ gieo mầm hạnh phúc!

Tổng quan dự án Chung cư Đồng Phát Park View
Giới thiệu tổng quan về dự án chung cư Đồng Phát Park view...

CHUNG CƯ DƯƠNG NỘI, NƠI AN CƯ LẬP NGHIỆP
Chung Cư Dương Nội - tiểu khu ParkView là nơi kết hợp hài...

V-Green City Phố Nối
Dự án Khu đô thị mới V- GreenCity Phố Nối Hưng Yên có quy...

Loại Nhà Đất
Nhà Đất Tiêu Biểu
Hà Nội dẫn đầu cả nước trong việc phát triển nhà ở xã hội

Hà Nội đang được đánh giá là địa phương đi đầu cả nước trong việc phát triển nhà ở xã hội (NOXH), với hàng nghìn căn hộ được đưa vào sử dụng, bao gồm cả loại hình nhà để bán, cho thuê và thuê mua.

Tại Đặng Xá (Gia Lâm) đã hình thành cả khu đô thị NOXH, đồng bộ các tiện ích như công viên, trung tâm thể thao, trường học... Theo kế hoạch phát triển nhà ở đến năm 2020, TP. Hà Nội sẽ xây dựng 4,6 triệu mét vuông NOXH, gần 600.000m2 nhà ở cho công nhân thuê và khoảng 1 triệu mét vuông nhà ở cho học sinh, sinh viên thuê ở.

Những ngày cuối tháng 4/2015, dự án NOXH Ecohome 2 tại Khu đô thị Bắc Cổ Nhuế - Chèm do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư đã được chính thức mở bán. Khác với dự án Ecohome 1, lần này chủ đầu tư đã dành 204 căn hộ trong tổng số 863 căn hộ để bố trí cho các hộ dân thuê; các căn còn lại của dự án được bán với giá dự kiến từ 13,5 đến 14,5 triệu đồng/m2. Tuy là NOXH nhưng các tòa nhà đều có tầng hầm để xe; tầng 1 có chức năng dịch vụ thương mại và dùng cho việc sinh hoạt cộng đồng. Trước đó, một dự án NOXH khác tại Khu đô thị mới Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì) cũng đã tiến hành mở bán hai đợt. Đợt 1, có 274 căn hộ để bán và 68 căn hộ cho thuê, mỗi căn hộ có diện tích 60 - 70m2; đợt 2 có tổng cộng 263 căn hộ để bán, diện tích từ 46 - 70m2. 

Đây chỉ là hai trong số hàng chục dự án NOXH đã và đang được triển khai trên địa bàn TP. Hà Nội với nhiều hình thức đầu tư như bằng vốn của doanh nghiệp, vốn từ ngân sách, đặt hàng xây dựng... Trong đó, có những dự án có quy mô lớn như Đặng Xá (Gia Lâm) do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư, cung cấp hơn 4.500 căn hộ, với hạ tầng kỹ thuật, xã hội đồng bộ, có công viên, trung tâm thể thao, khu thương mại, trường học... hình thành mô hình khu đô thị NOXH. Dự án Tây Nam Linh Đàm do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị (HUD) và Công ty BIC Việt Nam làm chủ đầu tư, nằm trong tổng thể khu đô thị có vị trí "đắc địa"ở  phía nam TP và trở thành "điểm nóng" của thị trường BĐS. Hay mới đây, UBND TP đã chấp thuận cho Tổng công ty Viglacera liên danh với Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) đầu tư 1.500 căn hộ NOXH tại Khu đô thị Kim Chung (Đông Anh). Đây cũng là dự án NOXH thu hút sự chú ý của người dân bởi dự án nằm cạnh trục đường cầu Nhật Tân - Nội Bài, trục đường đang được quy hoạch trở thành trục đô thị hiện đại phía bắc TP. 

NOXH tại Khu đô thị mới Đặng Xá (Gia Lâm)
NOXH tại Khu đô thị mới Đặng Xá (Gia Lâm). Ảnh: Hải Anh

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, trong hai năm 2013 - 2014, đã có 9 dự án NOXH được hoàn thành, cung cấp 5.996 căn hộ, với tổng diện tích 474.000m2 sàn; 9 dự án đã được chấp thuận đầu tư, đang triển khai với tổng cộng 6.146 căn hộ, tương đương 546.000m2 sàn (chưa tính đến số dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và dự án được nhà đầu tư đề xuất, đang được TP xem xét). Ngoài ra, liên ngành TP. Hà Nội cũng đã xem xét chuyển đổi 19 dự án nhà thương mại sang NOXH, với tổng số căn hộ là 11.824 căn. Dự kiến, đến năm 2015, Hà Nội sẽ hoàn thành hơn 200.000m2 loại hình nhà ở này

Nói về chủ trương phát triển NOXH, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho rằng, TP luôn khuyến khích, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư NOXH. Những doanh nghiệp làm tốt, có nhiều dự án đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, giá cả hợp lý, TP sẽ mời đầu tư, giao dự án mới. 

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Hà Nội luôn là địa phương dẫn đầu trong phát triển NOXH, trong đó, mô hình khu đô thị NOXH Đặng Xá cần được nhân rộng ở các địa phương khác trong cả nước. Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, phát triển NOXH là chủ trương có ý nghĩa nhân văn, góp phần tạo lập chỗ ở cho các đối tượng khó khăn trong xã hội, đáp ứng nhu cầu ở thực trên thị trường, nhưng cũng là giải pháp có ý nghĩa tháo gỡ vướng mắc cho thị trường BĐS, khắc phục mất cân đối cung - cầu, từ đó giảm dần lượng tồn kho.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, vấn đề của chương trình phát triển NOXH là nhiều dự án cũng chịu sự tác động khi thị trường "đóng băng", chủ đầu tư gặp khó khăn, mặc dù đã được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư, cho phép đầu tư nhưng vẫn chậm triển khai. Trong đó, có những dự án có quy mô lớn như Bắc An Khánh (Hoài Đức) với hơn 5.000 căn, dự án Thanh Lâm - Đại Thịnh (Mê Linh) với khoảng 1.500 căn hộ... 

Ngoài ra, có nhiều dự án được chủ đầu tư cam kết sẽ được hoàn thành sau năm 2015 hoặc chậm tiến độ nên so với kế hoạch đề ra, diện tích NOXH đang đứng trước nguy cơ bị thiếu nếu TP không đôn đốc quyết liệt. Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Tuấn đã yêu cầu Sở Xây dựng TP chủ trì cùng các ngành tiến hành rà soát, định kỳ hằng tháng, hằng quý báo cáo UBND TP tiến độ triển khai. Trước mắt, các sở, ngành, địa phương cần tập trung cải cách hành chính, tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, sớm đưa dự án vào triển khai, đề xuất bổ sung dự án mới để bảo đảm chỉ tiêu phát triển nhà ở. Mặt khác, đối với những chủ đầu tư chậm tiến độ, đề nghị không tiếp tục giao dự án mới, đồng thời thu hồi những dự án đã giao đất nhưng để quá thời hạn theo quy định của Luật Đất đai. Phó Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý các chủ đầu tư phải có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật - xã hội cụ thể, bảo đảm đồng bộ với nhà ở.
 
Theo kế hoạch phát triển nhà ở TP. Hà Nội, năm 2015, Hà Nội sẽ phát triển khoảng 812.000m2 NOXH, hơn 95.000m2 nhà ở cho công nhân thuê, khoảng 60.000m2 nhà ở cho sinh viên thuê. Giai đoạn 2016 - 2020, Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển khoảng 4,6 triệu mét vuông NOXH, khoảng 600.000m2 nhà ở cho công nhân và khoảng 1 triệu mét vuông nhà ở cho sinh viên thuê. Diện tích nhà ở này sẽ được phát triển đều theo từng năm.

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn