Dự Án Tiêu Biểu

Chung cư Samsora Premier

CHUNG CƯ THE EMERALD
Chung cư The Emerald sở hữu vị trí đẹp bậc nhất khu vực Mỹ...

Chung cư Iris Garden
Vườn Diên Vĩ gieo mầm hạnh phúc!

Tổng quan dự án Chung cư Đồng Phát Park View
Giới thiệu tổng quan về dự án chung cư Đồng Phát Park view...

CHUNG CƯ DƯƠNG NỘI, NƠI AN CƯ LẬP NGHIỆP
Chung Cư Dương Nội - tiểu khu ParkView là nơi kết hợp hài...

V-Green City Phố Nối
Dự án Khu đô thị mới V- GreenCity Phố Nối Hưng Yên có quy...

Loại Nhà Đất
Nhà Đất Tiêu Biểu
Lấy ý kiến nhân dân về dự luật đất đai sửa đổi

Ngoài việc tổ chức hội nghị, thảo luận để lấy ý kiến ở các cấp từ trung ương tới địa phương, tổ chức, cá nhân có thể gửi góp ý về Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Chiều 14/12, Thường vụ Quốc hội nhất trí tổ chức lấy ý kiến người dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trong hai tháng, từ khoảng tháng 2 đến 4/2013. Việc lấy ý kiến được tổ chức với các hình thức thích hợp, tạo điều kiện để người dân góp ý. Ý kiến đóng góp của người dân sẽ được tập hợp, tổng hợp và tiếp thu, giải trình nghiêm túc.

Trước đó, bàn thảo về một số vấn đề lớn còn vướng mắc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, dự luật phải quy định thật cụ thể và "chi tiết như một bộ luật". Qua thảo luận tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, ông cho rằng, dự luật chưa đáp ứng các yêu cầu thực tiễn đặt ra. Nhiều vấn đề liên quan tới đền bù, thu hồi đất, định giá, đấu giá hay tố cáo, khiếu kiện, tham nhũng đất đai... chưa giải đáp được.

Theo quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Luật Đất đai phải cụ thể, chi tiết như một bộ luật. Ảnh: Nguyễn Hưng.
Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Luật Đất đai phải cụ thể, chi tiết như một bộ luật. Ảnh: Nguyễn Hưng.

"Quan điểm là không chia lại đất, vậy những người không có đất hoặc không dùng đến đất nữa thì giải quyết như thế nào? Những người mới sinh ra thì làm sao?", Chủ tịch Quốc hội nêu hàng loạt câu hỏi chưa có quy định cụ thể.

Trước những yêu cầu với một dự luật "vô cùng khó" - như cách nói của Chủ nhiệm Ủy ban KHCN Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Quốc hội cho rằng có thể nghiên cứu nâng Luật Đất đai thành bộ luật cho chặt chẽ và "riêng quy định về đền bù đã đủ đứng riêng thành một luật".

"Tinh thần là đến tháng 5-6/2013 việc chuẩn bị dự luật mà tốt thì thông qua, nhưng nếu chưa thì có thể để đến kỳ họp tháng 10", Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước cho rằng, "cái tắc nghẽn, khó khăn nhất" của dự luật định rõ thực chất quyền sở hữu và quyền sử dụng đất. Bởi đây là vấn đề kìm hãm phát triển xã hội. Ông cũng đề cao vai trò định giá của nhà nước bởi đất đai là loại hàng hóa đặc biệt.

"Cần đền cả các tài sản trên đất và các giá trị, đầu tư của người sử dụng đất tạo ra giá trị trên đất đó", ông Ksor Phước nói thêm.

Theo Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang, nếu nâng Luật Đất đai thành bộ luật thì cần thêm thời gian, còn nếu đến tháng 6 thì "khó" cho cơ quan soạn thảo. Với dự luật sửa đổi, dự kiến sẽ có 5 nghị định hướng dẫn tập trung vào các vấn đề cụ thể.

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn