Dự Án Tiêu Biểu

Chung cư Samsora Premier

CHUNG CƯ THE EMERALD
Chung cư The Emerald sở hữu vị trí đẹp bậc nhất khu vực Mỹ...

Chung cư Iris Garden
Vườn Diên Vĩ gieo mầm hạnh phúc!

Tổng quan dự án Chung cư Đồng Phát Park View
Giới thiệu tổng quan về dự án chung cư Đồng Phát Park view...

CHUNG CƯ DƯƠNG NỘI, NƠI AN CƯ LẬP NGHIỆP
Chung Cư Dương Nội - tiểu khu ParkView là nơi kết hợp hài...

V-Green City Phố Nối
Dự án Khu đô thị mới V- GreenCity Phố Nối Hưng Yên có quy...

Loại Nhà Đất
Nhà Đất Tiêu Biểu
Luật Đất đai 2013 có hiệu lực, TP HCM đẩy nhanh được việc cấp “sổ đỏ”

Việc tháo gỡ khó khăn để cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm mà TP HCM đẩy mạnh thực hiện.

Hơn 10 năm nay, 11 hộ dân nhập cư ở ấp 1, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi vẫn phải sống trong cảnh không sổ đỏ, không hộ khẩu vì đã mua đất phân lô bằng giấy viết tay rồi làm nhà trên những mảnh đất ấy. Cũng vì vậy, cuộc sống của những hộ dân này mang tính tạm bợ vì không được lắp đặt điện, nước, việc học hành của con cái cũng gặp khó khăn.

Tuy nhiên, Luật Đất đai năm 2013, có hiệu lực gần 1 năm nay đã mở ra cơ hội để những hộ dân được gọi là “ngụ cư” này trở thành những hộ hợp pháp trên quê hương thứ hai của mình. Đa số các hộ đang làm thủ tục đề nghị chính quyền địa phương xác nhận thời gian đã sống ổn định, để có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Ông Nguyễn Văn Khánh, người dân ở ấp 1, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP HCM đề nghị: “Để ổn định cuộc sống của các hộ dân ở đây, tôi mong chính quyền địa phương tạo điều kiện để chúng tôi được làm hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú dài hạn. Nếu đủ điều kiện, chúng tôi mong sẽ được cấp sổ đỏ để người dân yên tâm làm việc và sinh hoạt trong cuộc sống”.

Để đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố phối hợp với chính quyền các quận, huyện rà soát lại toàn bộ số hộ dân và thửa đất chưa được cấp sổ, đồng thời đề xuất những phương án để tháo gỡ khó khăn trong công tác này.

Một trong những quyết định của UBND Thành phố mới đây đã mang lại niềm vui cho hàng ngàn hộ dân là: Trong hơn 330 dự án khu dân cư, chung cư trên địa bàn thành phố, khi chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ đối với Nhà nước, nhưng người mua nhà, mua đất trong các Dự án này vẫn được cấp sổ khi chứng minh được đã hoàn thành phần nghĩa vụ của mình.

Bên cạnh đó, thành phố Hồ Chí Minh cũng phát huy vai trò của chính quyền cấp phường, xã trong việc xác nhận các trường hợp nhà, đất có trước quy hoạch nhưng tại thời điểm cấp giấy không phù hợp quy hoạch; trường hợp sang nhượng bằng giấy viết tay sau ngày 1/7/2004; đất lấn chiếm, không phù hợp quy hoạch.

Ông Võ Chí Dũng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Quận 9 cho biết: “Đối với vấn đề quy hoạch, trước đây Luật quy định là tới thời điểm cấp giấy chứng nhận mà không phù hợp với quy hoạch thì không cấp. Bây giờ xem quy hoạch có trước hay quy hoạch có sau khi người dân có ngôi nhà tồn tại trên đó. Thời điểm này mà không phù hợp với quy hoạch thì vẫn cấp, cấp để quản lý. Còn về vấn đề sử dụng đất, xác định cho cụ thể để đảm bảo quyền lợi cho người dân, đảm bảo công khai, công bằng và tránh khiếu kiện sau này”.

Cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà để quản lý cho tốt hơn là quan điểm của UBND TP HCM. Từ khi Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực, thành phố đã triển khai cấp giấy chứng nhận cho hơn 34 ngàn thửa đất mà trước đây không đủ điều kiện. Tuy nhiên, vẫn còn gần 100.000 thửa đất tại thành phố này chưa được cấp sổ. Những khó khăn, vướng mắc trong công tác này hiện nay là: Việc xác định thời điểm chuyển nhượng bằng giấy tay, việc hình thành tài sản trước hay sau quy hoạch, việc xác định thuế sử dụng đất và diện tích tối thiểu để được cấp sổ.

Ông Lê Quang Hiền, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nhà Bè cho biết: “Đối với trường hợp đất tạo lập từ sau 1/7/2004 đến 1/7/2006, trước đây quy định không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, nhưng theo Điều 22 của nghị định 43 thì những trường hợp này có thể giải quyết. Hiện nay đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo tiêu chuẩn ISO, cố gắng không để hồ sơ trễ hẹn”.

Bằng nhiều giải pháp mà thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện từ khi Luật đất đai 2013 có hiệu lực, nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, công tác này đã đạt được những kết quả đáng mừng. Số vụ khiếu kiện về lĩnh vực đất đai tại thành phố ngày càng giảm. Hiện nay, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của thành phố Hồ Chí Minh cũng đã được Chính phủ phê duyệt, góp phần vào hiệu quả của công tác quản lý đất đai.

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn