Dự Án Tiêu Biểu

Chung cư Samsora Premier

CHUNG CƯ THE EMERALD
Chung cư The Emerald sở hữu vị trí đẹp bậc nhất khu vực Mỹ...

Chung cư Iris Garden
Vườn Diên Vĩ gieo mầm hạnh phúc!

Tổng quan dự án Chung cư Đồng Phát Park View
Giới thiệu tổng quan về dự án chung cư Đồng Phát Park view...

CHUNG CƯ DƯƠNG NỘI, NƠI AN CƯ LẬP NGHIỆP
Chung Cư Dương Nội - tiểu khu ParkView là nơi kết hợp hài...

V-Green City Phố Nối
Dự án Khu đô thị mới V- GreenCity Phố Nối Hưng Yên có quy...

Loại Nhà Đất
Nhà Đất Tiêu Biểu
Tham vấn cộng đồng về dự luật đất đai sửa đổi

Những vấn đề cơ bản nhất của dự luật đất đai được Viện Nghiên cứu lập pháp (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) phối hợp với Tổ chức Oxfam đưa tới từng người dân thông qua việc tham vấn trực tiếp.

Bắt đầu từ cuối năm 2012 và kéo dài trong 3 tháng, người dân tại 5 tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Quảng Bình, Long An và An Giang đã được phát biểu, ghi nhận ý kiến về dự luật đất đai sửa đổi. Viện Nghiên cứu lập pháp phối với Oxfam thực hiện lấy ý kiến thông qua việc hỗ trợ một số tổ chức chính trị xã hội và phi chính phủ địa phương.

Tổng cộng hơn 1.000 người tại hàng chục xã của các tỉnh này đã được tham vấn về nội dung chính của luật, như: quy hoạch sử dụng đất; chế độ sử dụng đất; định giá đất; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

a

Người dân ở xã Phúc Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) tham gia góp ý cho Luật Đất đai trong đợt tham vấn. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Là một trong các địa phương triển khai tham vấn, ông Nguyễn Văn Phấn, Phó chủ tịch Hội Nông dân Hoà Bình, cho biết nhiều nông dân đã chia sẻ câu chuyện, khó khăn của họ và đề xuất lên nhà hoạch định chính sách các khuyến nghị cụ thể. "Các cuộc thảo luận tại cơ sở đã cho thấy một thực tiễn đa dạng, phức tạp, với đầy thách thức mà người dân đang phải đối mặt, cũng như những mong muốn của họ. Nó minh họa các thiếu sót trong chính sách, và trong nhiều trường hợp là cả yếu kém trong thực hiện", ông Phấn nói

Còn theo ông Bert Maerten, đại diện Oxfam tại Việt Nam, việc thu hồi đất nông nghiệp mà không qua một quy trình minh bạch, không đền bù thỏa đáng và không có cơ hội lựa chọn kế sinh nhai thay thế sẽ đẩy người dân quay lại nghèo đói, thậm chí lâm vào cảnh cùng cực. Người nghèo, nhóm người yếu thế và cộng đồng bị tác động nhiều nhất bởi những thiếu sót trong các chính sách về đất đai, tham nhũng và lạm dụng.

Theo đại diện Oxfam, thông qua hàng chục cuộc làm việc với người dân, doanh nghiệp, đại diện chính quyền tại các tỉnh, việc tham vấn đã ghi nhận kinh nghiệm và giải pháp liên quan đến nội dung quan trọng còn nhiều vướng mắc trong dự luật đất đai. Những kết quả này sẽ được tập hợp báo cáo trong hội thảo quốc gia vào cuối tháng 3 sau đó gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đánh giá cao hoạt động này, Viện trưởng Nghiên cứu Lập pháp Đinh Xuân Thảo cho rằng, đây là một kênh thông tin quý báu và sẽ là căn cứ cho Viện tham khảo trong quá trình nghiên cứu đề xuất sửa đổi Luật đất đai cũng như cung cấp kênh thông tin cho Quốc hội khi quyết định về dự thảo luật.

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn